ไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้ชีวิตสมดุล

ไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้ชีวิตสมดุล

2018-12-07T09:53:35+00:0010/25/2018|สุขภาพน่ารู้|

การมีระดับฮอร์โมนที่สมดุลจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีได้ เพราะฮอร์โมนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายด้านต่างๆ เช่น การเจริญเติบโต การเจริญพันธุ์ การเผาผลาญอาหาร หรือการชะลอความชรา เราจึงควรตรวจเช็คระดับฮอร์โมนอย่างสม่ำเสมอ จากวิธีการ เช่นการตรวจเลือด เป็นต้น

แต่การรักษาสมดุลของฮอร์โมนที่เราสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ ด้วยการสร้างไลฟ์สไตล์

  • นอนหลับอย่างมีคุณภาพและเพียงพอ : ช่วงเวลาที่ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้มากที่สุด คือ ตั้งแต่เวลาประมาณ 23.30 น. เป็นต้นไป เราจึงควรหลับให้สนิทก่อนเวลาดังกล่าว โดยปิดอุปกรณ์สื่อสารในขณะเข้านอน จะช่วยให้ร่างกายหลับสนิทได้มากขึ้น ปราศจากการรบกวนจากแสงหรือเสียงเตือนของโทรศัพท์
  • ทานอาหารหลากหลายและพอดีกับความต้องการ : อาหารมีส่วนสำคัญต่อความสมดุลของฮอร์โมน อาหารบางชนิดทำให้ฮอร์โมนลดลง หรือสร้างผลเสียให้กับร่างกาย เช่น เครื่องอื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hoemone) ลดลง และทำให้ความชราถามหาเร็วขึ้นด้วย
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ : การออกกำลังกายสร้างผลดีให้เราอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายและจิตใจ ร่วมถึงการปรับสมดุลในร่างกายของเราด้วย การออกกำลังกายที่ดีอาจเริ่มต้นด้วยครั้งละ 10 นาที เป็นอย่างน้อย และใช้เวลา 150 นาทีต่อสัปดาห์
  • ลดวามเครียด : ปัจจุบันเราอาจมีความเครียดให้เราโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจากการทำงาน หรือการดำเนินชีวิต การปล่อยวาง การทำสมาธิจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรละเลย การออกไปท่องเที่ยวตามธรรมชาติ สูดหายใจลึกๆ ก็จะช่วยทำให้ผ่อนคลายได้

การปรับสมดุลฮอร์โมนควรใช้วิธีธรรมชาติจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และตรวจเช็คร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เรารู้ทันร่างกาย จะได้แก้ไข หรือป้องกันได้อย่างทันท่วงที